Bút máy luyện viết nét chữ đẹp. Bút máy hay còn gọi bút mực; thường được chúng ta sử dụng để rèn luyện nét chữ từ hồi tiểu học. Thông qua nét chữ phần nào đó thể hiện tính cách một người. Ngày nay, khi xuất hiện nhiều loại bút khác phục vụ nhu cầu người dùng. Chiếc bút mực ấy không biến mất đi mà vẫn luôn song hành tồn tại; khẳng định giá trị của nó.

Bút máy (bút mực) là gì?

Cây bút máy (bút mực hay viết máy) là loại bút viết sử dụng mực viết dạng lỏng. Đầu bút làm bằng kim loại, hợp kim quý giúp ngòi bút có độ bền và viết đẹp hơn. Bút mực khi viết có thể tạo nên những nét chữ viết khác nhau. Tùy thuộc góc nghiêng của bút tiếp xúc mặt giấy và lực lực ấn của tay người viết.

chiec but may

chiec but may

Đặc điểm bút viết máy.

Bút mực thường có hai phần. nắp bút có nhiệm cụ bảo vệ ngòi bút hư hỏng khi rơi rớt hay va đập. Phần thân bút có các bộ phận bên trong bao gồm.

Ngòi viết máy.

Ngơi viết bằng kim loại, hợp kim quý có kích cỡ từ khoảng 0,3 -1,2 mm. Tương ứng các nét siêu mịn (Extra-Fine), mảnh (Fine) , trung (Medium) hay đậm (Broad). Ngày nay khi nhu cầu viết nét thanh đậm khi viết, xuất hiện thêm các cỡ ngòi có chữ O (viết tắt của Oblique). Kí hiệu như OB hay OBB; tạo ra độ dầy nét mực khác nhau khi đưa bút theo các hướng khác nhau, và lực ấn tay.

kich co ngoi but viet may

kich co ngoi but viet may

Ống trữ mực.

Là nơi lưu trữ mực viết gồm có dạng ống loại bơm mực bình và loại thay dùng một lần có thể thay thế.

Ống trữ mực dạng bơm ngày nay, được thiết kế sử dụng hệ thống pistol. Bao gồm, một ống kín với một que chạy dọc ở giữa và một ống bơm ở cuối. Giúp bơm mực dễ dàng hơn, sạch sẽ hơn và nhanh hơn dạng cũ.

Ống trữ mực dùng một lần, khi hết sẽ thay mới. Tiện dụng mang theo, nhưng chi phí cao do thường xuyên phải mua ống trữ mực mới. Thường sử dụng ở các bút ký cao cấp dạng bút mực doanh nhân ưu dùng.

Hệ thống dẫn mực.

Hệ thống dẫn mực giúp đưa mực từ nơi trữ mực đến ngòi viết qua một loạt các rãnh mao dẫn. Thường được làm bằng nhựa tổng hợp chứa chất ebonite (chất này chống các thành phần ăn mòn có trong mực). Ống dẫn và ngòi cân bằng trọng lực và áp suất bảo đảm khả năng không rò rỉ mực.

Yếu tố lựa chọn bút máy mực tốt nhất.

Nhu cầu sử dụng bút máy mực đa dạng từ làm bút ký, luyện nét chữ thanh chữ đậm đi thi hay rèn chữ học sinh. Tùy vào nhu cầu khác nhau sẽ có sự lựa chọn khác nhau để phù hợp nhu cầu dùng bút mực. Một số yếu tố sau đây để lựa chọn tốt nhất bút viết máy sử dụng phù hợp.

Lựa chọn cỡ ngòi phù hợp mục đích.

Điều này quan trọng. Như đã được biết các cỡ ngòi bút bên trên cho nét chữ khác nhau như thế nào. Do vậy, cần lựa chọn ngòi bút phù hợp thì khi sử dụng bút viết mới có nét chữ hiệu quả như mong muốn.

Sử dụng bút đầu ngòi mở hay đầu ngòi bút được thân bao kín.

Bút đầu ngòi mở: Dạng kiểu truyền thống với ngòi bút và một phần hệ thống dẫn mực lộ ra bên ngoài. Với kiểu đầu ngòi này thường thấy ở bút cao cấp, khi viết bút linh động hơn. Nhưng nếu không đậy nắp lại khi không sử dụng, mực mau khô; và cũng dễ bị dính mực ở tay.

Đầu ngòi bút bao kín: Chỉ một phần nhỏ của ngòi bút lộ ra, phần còn lại thì nằm bên thân. Không đẽ dính mực, mực lâu khô; đặc biệt phù hợp với học sinh và những ai thích cầm viết sát đầu ngòi bút.

Ngòi bút là phần chủ yếu của cây bút máy, quyết định nét chữ viết của bản.

Thông thường, ngòi bút rộng thì nét viết to và nhanh; khi viết thấy êm hơn và có thể thích hợp với nhiều loại giấy khác nhau. Và ngòi viết nhỏ có nét chữ vừa hoặc nhỏ; sắc nét hơn nhưng chữ viết trông khẳng khiu.

Ngòi bút ký hiệu có chữ O cho chữ viết đẹp và thu hút dạng như viết thư pháp. Tính linh động khi tạo ra kích cỡ và độ đậm nhạt của nét chữ khác nhau, tuy nhiên bạn phải học kỹ năng viết để có hiệu quả.

but viet net thanh net dam

but viet net thanh net dam

Kích cỡ của viết máy và trọng lượng.

Ngoài lựa chọn ngòi bút cũng nên quan tâm đến kích cỡ và trọng lượng của bút mực. Chiếc bút nên vừa tay thoải mái khi viết.

Hầu hết, chúng ta đều thích vỏ bút nặng như vỏ kim loại. Nhưng nên cân nhắc khi phải sử dụng bút thường xuyên và lâu, vì sẽ làm bạn mau mỏi tay hơn. Nếu bạn muốn cây bút nhẹ, đó là loại bút mực được vỏ làm bằng chất dẻo, nhựa dẻo.

Giá thành của bút viết mực.

Điều cuối cùng bạn quan tâm là giá thành. Nếu đủ điều kiện thì chắc chắn những chiếc bút máy thương hiệu cao cấp không có gì hoàn hảo hơn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều sựu lựa chọn khác khi bạn là sinh viên học sinh.

Bút máy in khắc làm quà tặng.

Thời gian qua, in khắc bút máy mực làm quà tặng rất thông dụng. Sử dụng làm quà tặng trong các trường hợp như:

  • Tặng bút máy thương hiệu làm bút ký cao cấp cho Sếp.
  • Quà kỷ niệm cho Thầy cô giáo.
  • Quà sinh nhật cho con cháu trong nhà.
  • Tặng bạn bè, đồng nghiệp sử dụng trong công việc hàng ngày v.v..

In khắc bút viết máy không chỉ làm đẹp, còn được sử dụng để quảng cáo quảng bá. Công ty có thể dùng làm quà tri ân khách hàng với logo doanh nghiệp khắc trên bút.

Nơi cung cấp bút máy in khắc uy tín tại Sài gòn.

Công ty INLOGO chúng tôi chuyên cung ứng bút mực in khắc theo nhu cầu với số lượng lớn nhỏ bất kỳ tại thành phố. Là một công ty thâm niên có uy tín tại Hồ Chí Minh, chúng tôi tự tin với sản phẩm và chất lượng bút mực in khắc của chúng tôi sẽ làm hài lòng quý khách.

Liên hệ với chúng tôi sẽ được phản hồi nhanh chóng. Hotline: (028) 73 05 78 78

Đọc thêm